Đây là thông báo của Bộ trưởng Bộ Kế họach Đầu tư Võ Hồng Phúc và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Singapore Lim Hng Kiang tại buổi gặp gỡ báo chí sau phiên họp Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore lần thứ 5 tổ chức sáng nay tại KS Sài Gòn - Đà Lạt.

Hai lĩnh vực này đã nâng tổng lĩnh vực hợp tác chặt chẽ giữa hai bên lên 8 lĩnh vực, bao gồm: Giáo dục và đào tạo; Tài chính; Truyền thông và thông tin; Đầu tư; Thương mại và dịch vụ; Vận tải; cơ sở hạ tầng và du lịch.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc nhấn mạnh, cuộc họp đã đạt những kết quả thành công tốt đẹp, hai bên tạo được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm như hợp tác tài chính; đào tạo nguồn nhân lực; cải thiện môi trường đầu tư; thương mại dịch vụ… “Việc chọn Đà Lạt làm điểm họp chính là điều kiện cần để trong thời gian tới khơi thông nguồn vốn đầu tư của Singapore vào Việt Nam nói chung và khu vực Đà Lạt-Lâm Đồng nói riêng trên nhiều lĩnh vực”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất được một số hợp tác và đề xuất mới,. Cụ thể, phía Việt Nam đề nghị phía Singapore xem xét mở rộng hợp tác phát triển hạ tầng cảng biển nước sâu khu vực Đà Nẵng - Huế dành cho du lịch và tiếp tục đẩy mạnh hợp tác việc đầu tư cảng biển phục vụ vận tải biển tại các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam. Ngoài ra, trong khuôn khổ lĩnh vực hạ tầng vận tải, hai bên cũng xem xét khả năng hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ hàng không, như xem xét mở đường bay Đà Lạt-Singapore, đầu tư hệ thống dịch vụ hàng không khu vực Phú Bài (Huế), khu vực dịch vụ nhà ga Tân Sơn Nhất…

Du lịch cũng là một lĩnh vực được hai bên đạt sự đồng thuận đẩy mạnh hợp tác. Trong đó, lĩnh vực du lịch biển sẽ “lãnh ấn tiên phong” trong việc hợp tác với điểm đến đầu tiên là khu vực Đà Nẵng - một trong những trọng điểm du lịch đang phát triển của Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, hai Bộ trưởng cũng chứng kiến buổi ký ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH một thành viên Cảng Đà Nẵng (DNP) với Trung tâm tàu biểu du lịch Singapore (SCCPL) để hợp tác đầu tư phát triển bến phà và cảng du lịch tại khu vực Đà Nẵng (cảng Tiên Sa và cảng Sông Hàn) vào cuối năm 2010.

Trả lời phóng viên báo ngay sau lễ ký kết, ông Nguyễn Thu, Giám đốc DNP cho biết, sự hợp tác này sẽ giúp DNP tăng cường năng lực tiếp đón tàu biển du lịch đến Đà Nẵng trong thời gian tới. Vì hiện nay Singapore hàng năm đón trung bình 600 lượt tàu biển, với sự hợp tác này, DNP sẽ đẩy nhanh các tiến độ chuẩn bị sớm tiến tới hợp tác triển khai cụ thể đầu tư cảng nước sâu du lịch, khu vực trung tâm ga hành khách và dịch vụ hạ tầng với mục tiêu tăng lượt tiếp đón tàu biển của Đà Nẵng từ 60 tàu/năm hiện tại lên gần 200 lượt tàu từ năm 2010 trở đi.

Hai bên cũng đạt sự thống nhất phiên họp thứ 6 hội nghị kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore sẽ tổ chức tại Singapore vào tháng 12/2010.