Ngày 09/11, tại cuộc họp các Bộ trưởng thương mại của EU, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết EU sẽ thúc đẩy kế hoạch áp đặt thuế quan và các hình phạt khác trị giá lên tới 4 tỷ USD đối với một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Thuế quan được đưa ra nhằm trả đũa việc Mỹ dành các khoản trợ cấp bất hợp pháp cho nhà sản xuất máy bay Boeing. Phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã cho phép áp dụng mức thuế vào tháng 10. Các bộ trưởng thương mại EU sau đó đã họp trực tuyến để thảo luận về động thái này.

Trước đó, Mỹ đã áp thuế đối với EU sau các chính sách bảo hộ của chính quyền Donald Trump, mặc dù tranh chấp về trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay đã kéo dài 16 năm. Bước đi mới của EU đã gây ngạc nhiên cho những người tin rằng khối châu Âu có thể ngừng phản ứng sau cuộc bầu cử ở Mỹ với việc ông Joe Biden giành được đa số phiếu bầu. Châu Âu hy vọng lập trường mềm mỏng hơn dưới thời ông Biden và cam kết đa phương hơn. Thay vào đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Dombrovskis đã thúc giục Washington đạt được thỏa thuận về trợ cấp hàng không toàn cầu và chấm dứt tranh chấp.

Đáp lại quyết định này, nhóm vận động hành lang của Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Đức cho rằng động thái này là quá sớm do kết quả bầu cử Mỹ gần đây. Tại sao không thể chờ đợi và tìm ra con đường mà lại tiến hành “ăn miếng trả miếng”? Các thành viên AmCham rất ủng hộ ông Joe Biden và hy vọng nhiều vào các giải quyết căng thẳng giữa Mỹ với EU. Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier kỳ vọng lớn và hy vọng rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ dẫn đến sự trở lại tham gia đa phương trong thương mại quốc tế và có thể vượt qua những xung đột trong quá khứ.

Vào tháng 10, EU đã công bố danh sách các sản phẩm mà EU có thể áp thuế. Nhiều loại sản phẩm bao gồm cả cá và động vật có vỏ đông lạnh, trái cây sấy khô, thuốc lá, rượu rum và rượu vodka, túi xách, phụ tùng xe máy và máy kéo. Vào năm 2019, WTO đã cho phép Mỹ áp dụng mức thuế trị giá lên tới 7,5 tỷ USD đối với các sản phẩm từ EU. Đó là phản ứng trước sự hỗ trợ bất hợp pháp của EU đối với nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus. Các sản phẩm của EU bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ bao gồm cả pho mát Gouda, rượu whisky mạch nha đơn và rượu vang Pháp.