Phiên đàm phán thứ tám Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) đã diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 6 năm 2014 tại Brúc-xen, Bỉ . Tại Phiên này, đàm phán trong tất cả các lĩnh vực đều được ta và EU tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt là những nội dung hai bên có nhiều lợi ích.

Trong thời gian diễn ra phiên đàm phán lần này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có buổi làm việc với Cao ủy Thương mại EU Karel De Gucht về đàm phán Hiệp định EVFTA. Đây là lần thứ hai liên tiếp Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Cao ủy Thương mại EU làm việc về hiệp định FTA song phương bên lề phiên đàm phán. Tại buổi làm việc, cả Việt Nam và EU đều tiếp tục khẳng định quyết tâm đã được Lãnh đạo hai bên thống nhất về việc sớm đạt được thoả thuận về một Hiệp định FTA toàn diện, có chất lượng cao; đồng thời thảo luận lộ trình tiếp theo để đạt được mục tiêu này. Cả hai phía Việt Nam và EU đã thể hiện quyết tâm này trên bàn đàm phán, đặc biệt là thông qua các bản chào về mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và mua sắm Chính phủ.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn Đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế dẫn đầu cùng đại diện các Bộ, ngành liên quan đã tham dự phiên đàm phán. Đàm phán được tiến hành ở cấp Trưởng đoàn và 12 nhóm gồm thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, quy tắc xuất xứ, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), phòng vệ thương mại, phát triển bền vững, pháp lý - thể chế, sở hữu trí tuệ, v.v.

Ở cấp kỹ thuật, các nhóm tiếp tục thảo luận lời văn tổng hợp trên cơ sở trao đổi sâu và chi tiết quan điểm, cách tiếp cận của mình. Nhiều nhóm đã thu hẹp được đáng kể khoảng cách trong nhiều nội dung cụ thể. Các nhóm đàm phán về thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư và mua sắm Chính phủ cũng tiếp tục thảo luận bản chào mở cửa thị trường và bản yêu cầu về điều chỉnh bản chào trong các lĩnh vực liên quan.

Ở cấp Trưởng đoàn, ta và EU cũng dành nhiều thời gian thảo luận chi tiết định hướng xử lý những vấn đề then chốt, phức tạp, có ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ chung của đàm phán với mong muốn tìm kiếm giải pháp phù hợp với năng lực, kỳ vọng của mỗi bên, thống nhất lộ trình xử lý nhằm hướng tới những tiến bộ tích cực trên cơ sở cân bằng lợi ích của cả hai bên.

Kết thúc phiên đàm phán, hai bên đã đạt được các mục tiêu đề ra từ trước phiên về việc xử lý một số nội dung quan trọng trong đàm phán và có tiến bộ ở các lĩnh vực khác. Ta và EU cũng đã thống nhất được lộ trình làm việc cho đàm phán từ cấp Bộ trưởng đến cấp kỹ thuật trên tinh thần thúc đẩy đàm phán tối đa.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp. Năm 2013, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt khoảng 33,8 tỷ đô la, tăng 16,11% so với năm 2012. Trong đó, xuất khẩu sang EU đạt 24,4 tỷ đô la và nhập khẩu từ EU đạt 9,4 tỷ đô la. Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của ta sang EU là giày dép, dệt may, cà phê, đồ gỗ, hải sản. EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Trong năm 2013, EU có gần 1400 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 17 tỷ đô la. Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, tập trung nhiều nhất vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ

Vụ Chính sách thương mại đa biên