25/09/2018 | 12:18 GMT+7
In bài viết (Ctrl+P)

Tin hoạt động cục HHVN: Triển khai Bộ Luật Quốc tế về An ninh tàu biển và cảng biển

Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang làm việc với Cơ quan Phòng vệ bờ biển Hoa kỳ trao đổi kinh nghiệm triển khai Bộ Luật Quốc tế về An ninh tàu biển và cảng biển

Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang làm việc với Cơ quan Phòng vệ bờ biển Hoa kỳ trao đổi kinh nghiệm triển khai Bộ Luật Quốc tế về An ninh tàu biển và cảng biển (25/09/2018)

Triển khai chương trình hợp tác APEC về hỗ trợ thực hiện Bộ luật quốc tế về an ninh tàu và bến cảng (Bộ luật ISPS), từ năm 2006 đến nay, Cục Hàng hải Việt Nam và Cơ quan Phòng vệ bờ biển Hoa Kỳ (USCG) đã trao đổi các đoàn công tác để trao đổi kinh nghiệm, biện pháp triển khai thực hiện Bộ luật ISPS tại cảng biển theo cơ chế luân phiên hàng năm.

Nhận lời mời của Cơ quan Phòng vệ bờ biển Hoa Kỳ, đoàn công tác của Cục Hàng hải Việt Nam do Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang dẫn đầu đã làm việc với Cơ quan Phòng vệ bờ biển Hoa Kỳ (USCG) tại trụ sở chính của USCG ở Washington DC, Chi cục USCG tại San Francisco và làm việc với một số bến cảng tại San Francisco để trao đổi kinh nghiệm triển khai các quy định liên quan đến vấn đề an ninh cảng biển.

Đoàn công tác đã tìm hiểu về Chiến lược An ninh Cảng biển của Hoa Kỳ, cập nhật thông tin về Luật An ninh vận tải biển của Hoa Kỳ so với yêu cầu của Bộ luật ISPS, công tác Kiểm tra của Nhà nước Cảng biển của Hoa Kỳ đối với hạng mục an ninh hàng hải, hệ thống Thông báo tàu đến của Hoa Kỳ và Ủy ban An ninh hàng hải khu vực.

Đoàn cũng đã làm việc với một số bến cảng biển của Hoa Kỳ để tìm hiểu việc triển khai các quy định về an ninh cảng biển của Hoa Kỳ tại các bến cảng này nhằm chia sẻ và trao đổi các kinh nghiệm hay trong việc triển khai an ninh cảng biển như việc cần hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến Bộ luật ISPS, vấn đề an ninh cảng biển đối với các bến thủy nội địatrong vùng nước cảng biển hoặc các đối tượng không thuộc diện phải áp dụng Bộ luật ISPS và đặc biệt là công tác phối hợp về an ninh với lực lượng hải quan.

Phía Hoa Kỳ cũng ghi nhận thông báo của phía Việt Nam về tình hình an ninh cảng biển tiếp tục được bảo đảm, trong năm không có sự cố an ninh nào xảy ra trong hệ thống cảng biển Việt Nam. Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn cho các tàu biển nước ngoài. Phía USCG cũng đánh giá cao việc triển khai Bộ luật ISPS của Việt Nam.

Phía USCG cũng ghi nhận các đề xuất của Đoàn Việt Nam về việc tiếp tục tăng cường hỗ trợ các đơn vị của ngành hàng hải Việt Nam trong các lĩnh vực: An toàn, an ninh hàng hải; tìm kiếm cứu nạn trên biển; trao đổi kinh nghiệm triển khai Bộ luật ISPS và phối hợp tổ chức các khóa đào tạo, huấn luyện cho các công chức, viên chức, các sỹ quan kiểm tra nhà nước cảng biển 

 

 

 

VP IMO