07/10/2016 | 10:38 GMT+7
In bài viết (Ctrl+P)

WTO giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu

Tổ chức Thương mại thế giới đã thay đổi mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay xuống hơn một phần ba trong thông báo ngày 28/9.

Điều này phản ánh mức tăng trưởng chậm của Trung Quốc và lượng hàng hoá nhập khẩu vào Mỹ giảm.

Tỷ lệ tăng trưởng mới được xác định là 1,7%, thấp hơn mức tăng trưởng cũ được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) dự báo là 2,8% vào tháng 4/2016. Đây là lần đầu tiên sau 15 năm tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại do giao dịch thương mại trì trệ.

"Con số này sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho chính phủ các nước", Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo cho biết như vậy trong báo cáo thương mại sáu tháng đầu năm.

"Chúng ta phải đảm bảo rằng sẽ không có những chính sách bất hợp lý để làm cho tình hình tồi tệ thêm, không chỉ trong thương mại mà còn liên quan đến những chính sách về tạo việc làm và phát triển kinh tế trong một nền kinh tế mở toàn cầu", ông Azevedo nhận xét.

Báo cáo cũng đưa ra lo ngại về việc chính phủ các nước đang áp đặt thêm nhiều rào cản để bảo hộ cho các ngành công nghiệp nội địa trong bối cảnh kinh tế khó khăn và tiêu dùng trong nước được ưu tiên hơn. Điều này đi ngược lại xu hướng toàn cầu hoá trong thương mại vốn được tổ chức WTO thúc đẩy lâu nay.

Tuy chính phủ các nước phủ nhận chủ nghĩa bảo hộ này, số liệu cho thấy trao đổi thương mại toàn cầu không còn đi trước tăng trưởng kinh tế như lúc trước. Từ trước đến nay, trao đổi thương mại thường tăng trưởng nhanh hơn 1,5 lần so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và con số này là 2 lần khi xu hướng toàn cầu hoá tăng tốc vào những năm 1990.

Năm nay, thương mại toàn cầu chỉ tăng trưởng bằng 80% so với kinh tế, một bước lùi của toàn cầu hoá từ năm 2001 và là lần thứ hai trong lịch sử từ năm 1982.

Ông Avezedo nói rằng lợi ích thương mại phải được phân bổ rộng rãi cho tất cả các bên, từ những nước nghèo, doanh nghiệp vừa và nhỏ cho đến các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp. Câu nói này nhằm phản bác lại các chỉ trích rằng các buổi họp thảo luận thương mại kín của WTO chỉ nhằm phục vụ lợi ích của các tập đoàn lớn.

WTO cũng cho biết mức dự báo tăng trưởng mới cho 2017 cũng sẽ thấp hơn trước, chỉ 1,8 đến 3,1% thay cho mức 3,6% được đưa ra vào tháng 4.

Theo Vnexpress.net

Thanh Hà