Pháp và EU sẵn sàng trả đũa mối đe dọa của Mỹ về thuế quan mới

19.02.2020

Pháp và EU sẵn sàng trả đũa mối đe dọa của Mỹ về thuế quan mới

/media/uploaded/1/2020/12/26/wto-new.jpg

Ngày 07/01, Pháp cảnh báo sẽ trả đũa với sự ủng hộ hoàn toàn của Liên minh châu Âu nếu Mỹ áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm trị giá tới 2,4 tỷ USD của Pháp, bao gồm Champagne, phomai Roquefort, túi xách và son môi.

Mỹ đang xem xét mức thuế quan 100% đối với một số hàng hóa của Pháp để đáp lại quyết định của Pháp về việc đánh thuế doanh nghiệp kỹ thuật số của các công ty công nghệ lớn như Google và Facebook. Với quyết định về thuế quan dự kiến ​​trong những ngày tới, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã có cuộc gặp với Cao ủy thương mại EU Phil Hogan tại Paris ngày 07/01. Phía châu Âu cho rằng, việc đe dọa trừng phạt của Mỹ đối với thuế kỹ thuật số của Pháp là “không thân thiện, không phù hợp và không hợp pháp”.

Nếu thuế quan của Mỹ được áp dụng, thì Pháp sẽ đưa vụ việc lên Tổ chức Thương mại thế giới và sẵn sàng phản ứng. EU cho rằng, thuế kỹ thuật số là một cuộc tranh chấp rất lớn đối với Mỹ, và khẳng định Ủy ban châu Âu “sẽ sát cánh cùng Pháp” trong cuộc chiến này.

Từ năm ngoái, Pháp đã áp thuế 3% hàng năm đối với doanh thu của các công ty kỹ thuật số tại Pháp với doanh thu toàn cầu hàng năm trị giá hơn 750 triệu euro (830 triệu USD) và doanh thu ở Pháp vượt quá 25 triệu euro. Pháp đang thúc đẩy một thỏa thuận toàn cầu về cách đánh thuế các hoạt động kỹ thuật số tốt hơn, thường được báo cáo tại trụ sở công ty thay vì báo cáo tại nơi kinh doanh.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, nước này đang cân nhắc về tất cả các phương án có thể trả đũa đối với Mỹ. Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố mức thuế tiềm năng vào tuần giữa tháng 01, nhưng Pháp kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump kiềm chế không đưa ra quyết định trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) có trụ sở tại Paris. Trong một cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 06/01, ông Le Maire cũng cho biết các bên đã đồng ý với nhau để tăng cường nỗ lực trong những ngày tới nhằm cố gắng tìm một sự thỏa hiệp. Trước đó, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Pháp sẽ từ bỏ thuế kỹ thuật số nếu một thỏa thuận về các doanh nghiệp kỹ thuật số thuế tốt hơn đạt được thống nhất tại OECD, bao gồm 134 quốc gia.

Theo Báo Công thương

CÁC THÔNG TIN KHÁC

VĂN PHÒNG TBT CỤC HÀNG HẢI VIỆT NAM 2022

Địa chỉ: số 8 Phạm Hùng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (04) 37683193

Email: hadt@vinamarine.gov.vn

icon Liên hệ